gototopgototop

Banner-web-old3

huy_hieu_doan_tncs_hcm ĐOÀN THANH NIÊN - HỘI SINH VIÊN


Back Tin tức Tin hoạt động Tin tức trong tỉnh Lế tốt nghiệp lớp Cao đẳng nghề Cơ điện tử Khóa 1, Chương trình hợp tác đào tạo giữa Công ty B.Braun, Công ty Messer và Trường ĐHSPKT Hưng Yên

Lế tốt nghiệp lớp Cao đẳng nghề Cơ điện tử Khóa 1, Chương trình hợp tác đào tạo giữa Công ty B.Braun, Công ty Messer và Trường ĐHSPKT Hưng Yên

LỄ TỐT NGHIỆP
Lớp Cao đẳng nghề Cơ điện tử Khóa 1, Chương trình hợp tác đào tạo giữa Công ty B.Braun, Công ty Messer và Trường ĐHSPKT Hưng Yên
Trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Công-Tư do Bộ Hợp tác và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) khởi xướng, với sự hỗ trợ của Chương trình hợp tác Việt-Đức trong lĩnh vực “Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam” và được sự cho phép của Tổng cục Dạy nghề (TCDN), Trường ĐHSPKT Hưng Yên đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Khoa học Dạy nghề, Tổ chức hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Công ty Messer và Công ty BBraun của Đức xây dựng và tổ chức triển khai thành công Chương trình thí điểm hợp tác đào tạo kỹ thuật viên Cơ điện tử trình độ cao đẳng nghề tại Trường. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chúng ta thực hiện mô hình hợp tác đào tạo nghề có sự tham gia sâu của Doanh nghiệp Đức với tư cách là đối tác đồng thời là người trực tiếp sử dụng lao động được đào tạo.
Chương trình thí điểm thực hiện tuyển sinh Khóa 1 với 21 sinh viên tham dự thi tuyển đầu vào. Số lượng trúng tuyển là 15 và khóa học được khai giảng ngày 15/7/2013. Hiện nay, khóa 2 và 3 của Chương trình đã thực hiện tuyển sinh và thu hút sự quan tâm rất lớn của sinh viên cũng như các doanh nghiệp khác.
Chương trình đào tạo cho Khóa 1 được thiết kế với thời lượng 1950 giờ với 16 mô đun chuyên môn nghề Cơ điện tử. Trong đó, 12 mô đun đào tạo tại trường có tổng thời lượng 975 giờ chiếm 50% thời gian. 4 môđun đào tạo tại công ty có thời lượng 975 giờ chiếm 50% thời gian. Một số điểm nổi bật của chương trình như sau:
Chuyên môn nghề: 50% thời gian đào tạo tại công ty. Trên cơ sở được trang bị các kiến thức chuyên môn nghề tại Trường ĐHSPKT Hưng Yên, sinh viên được thực tập trên các trang thiết bị hiện đại tại 2 công ty Đức. Sinh viên được các chuyên gia trong nước và nước ngoài hướng dẫn trong quá trình thực tập.
Ngoại ngữ: Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, số giờ tiếng Anh giao tiếp là 240 giờ (gấp đôi chương trình ban hành là 120 giờ). Trong đó, tiếng Anh chuyên ngành là 90 giờ. Ngoài ra trong quá trình thực tập tại công ty, sinh viên thường xuyên được tiếp xúc với chuyên gia nước ngoài, tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Anh… Chính vì vậy khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của sinh viên được đánh giá là tương đối tốt.
Với thời gian thực tập nhiều hơn tại công ty, sinh viên hình thành tác phong công nghiệp, chủ động trong công việc. Trong quá trình học, sinh viên được các công ty hỗ trợ tài chính, được tổ chức AHK của Đức tham gia cùng đánh giá và cấp chứng chỉ quốc tế. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ chính thức trở thành cán bộ kỹ thuật làm việc tại các công ty.
Sau gần hai năm thực hiện Chương trình, đến nay 14/15 sinh viên Khóa 1 của Chương trình đã hoàn thành chương trình học tập, hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp theo Quy định của TCDN, hoàn thành các bài thi sát hạch của AHK và đã được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp Đức. Cụ thể 11 sinh viên làm cho B.Braun và 3 sinh viên làm việc cho Messer. 100% đạt loại từ trung bình khá trở lên, 86% sinh viên đạt loại khá, giỏi. Lễ tốt nghiệp cho 14 sinh viên nói trên đã được Nhà trường, các công ty và các bên liên quan tổ chức thành công trong ngày 2/2/2015.
Như vậy, sau một thời gian chuẩn bị công phu và triển khai nghiêm túc, chương trình hợp tác đào tạo kỹ thuật viên Cơ điện tử trình độ cao đẳng nghề Khóa 1 đã được thực hiện hết sức thành công. Thông tin chi tiết về Chương trình, những kết quả và bài học kinh nghiệm thực tiễn Nhà trường và các đối tác sẽ cung cấp trong một Hội thảo chuyên đề cấp Quốc gia dự kiến diễn ra ở một thời điểm thích hợp sau Lễ tốt nghiệp. Sự thành công của các em sinh viên chính là lời cảm ơn chân tình, thiết thực nhất của Nhà trường tới tất cả các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng Nhà trường trong suốt thời gian qua.
Danh sách đại biểu tham dự Lễ tốt nghiệp
Đại diện Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội:
1.     PGS.TS. Dương Đức Lân, Tổng Cục Trưởng Tổng cục Dạy nghề
2.     Ông Đỗ Xuân Thức, Phó Vụ Trưởng Vụ Dạy nghề Chính quy
3.     Ông Kim Hồng Hưng, Phó chánh văn phòng Tổng Cục Dạy nghề
Đại diện các tổ chức của Đức tại Việt Nam:
1. Bà Nguyễn Bích Vân, Phụ trách đào tạo nghề, Phòng Thương mại Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK)
2. Ông Vũ Trần Hiệp, Chuyên viên tư vấn, Phòng Thương mại Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK)
3. Lisa Kreibich, Cố vấn kỹ thuật của Tổ chức Quốc tế Đức (GIZ)
4. Ông Bạch Hưng Trường, Cán bộ chương trình của GIZ
5. Ông Nguyễn Minh Công, Cán bộ chương trình của GIZ
Đại diện cho Công ty Messer của Đức tại Việt Nam:
1. Ông Marc Wachter, Tổng giám đốc (Country Manager)
2. và các cán bộ/ nhà quản lý/chuyên gia đến từ Công ty Messer
Đại diện cho Công ty B.Braun của Đức tại Việt Nam:
1. Ông Florian Deichmann, Giám đốc sản xuất
2. và các cán bộ/ nhà quản lý/ chuyên gia đến từ Công ty B.Braun
Đại diện các cơ quan Truyền thông:
1. Ông Bùi Hải Đăng, Trưởng phòng Thư ký chương trình, Đài PTTH Hưng Yên.
2. Đại diện phóng viên Trung tâm tin VOV
3. Đại diện phóng viên Thông tấn xã Việt Nam
4. Đại diện Tạp chí gia đình trẻ em
Đại diện Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên:
1. PGS.TS. Trần Trung, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng
2. Thầy Nguyễn Đức Giang, Phó Hiệu trưởng
4. và các thầy cô là trưởng các đơn vị, đại diện một số giảng viên và 14/15 sinh viên cao đẳng nghề khóa 1 đã tốt nghiệp của nhà trường.