gototopgototop

Banner-web-old3

huy_hieu_doan_tncs_hcm ĐOÀN THANH NIÊN - HỘI SINH VIÊN


Back Tin tức Tin hoạt động 5 xung kích 4 đồng hành Công nghệ thông tin vẫn là ngành thu hút sinh viên

Công nghệ thông tin vẫn là ngành thu hút sinh viên

Sẽ “khai tử” hơn 600 ngành đào tạo Cao đẳng

          Năm 2014, 207 ngành học thuộc 71 trường đại học không được tuyển sinh do thiếu giáo viên cơ hữu và hồ sơ đăng ký quá ít. Và năm nay, hơn 600 ngành đào tạo Cao đẳng đang rơi vào tình trạng “thừa chết thiếu sống”, đứng trước nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn. 

          Thực tế cho thấy, thời gian qua không ít trường có xu hướng chạy theo việc mở những ngành hot, trong khi việc chuẩn bị còn chưa đến nơi đến chốn, dẫn đến sản phẩm đào tạo chưa có chất lượng. Việc mở ngành, mở khoa để tuyển sinh ồ ạt không chú trọng vào chất lượng đã dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học không có việc làm hoặc họa chăng là những công việc thời vụ trái ngành trái nghề.

Trái với tình trạng “trường không lớp trống” ở hơn 600 ngành đào tại Cao đẳng và 207 ngành đào tạo Đại học kể trên thì có một số ngành đang rất “khan hiếm” nhân lực nhưng thực tế hiện nay là cung không đủ cầu. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin dù có đãi ngộ hấp dẫn, môi trường làm việc thoải mái, cơ hội thăng tiến cao vẫn rất khó tuyển được người bởi 1 lý do đơn giản là: cung không đủ cầu. 

          Theo thống kê được thực hiện trong năm 2014 của Vụ CNTT - Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2020, 400 trường ĐH, CĐ (có ngành công nghệ thông tin) chỉ có thể đào tạo khoảng 600.000 sinh viên. Trong khi nhu cầu thực tế của xã hội lên tới 1 triệu kỹ sư, cử nhân ngành CNTT. Chưa kể đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng khi vào thực tế tại doanh nghiệp luôn phải mất 3 – 6 tháng đào tạo lại.

Khi được hỏi về tình trạng giáo dục tràn lan như hiện nay và quyết định của Bộ Giáo dục&Đào tạo, ông Lê Hồng Hải – Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain – Aptech chia sẻ: “Tôi được biết trong số hơn 600 ngành đào tạo Cao đẳng và 207 ngành đào tạo Đại học có không ít ngành thuộc lĩnh vực sư phạm. Và hiện nay, các mô hình đào tạo theo chuẩn quốc tế được rất nhiều phụ huynh và thí sinh lựa chọn. Bởi chất lượng đào tạo, môi trường đào tạo và cơ hội việc làm sau khi ra trường

          Ngành công nghệ thông tin vẫn hút sinh viên

          Những năm trở lại đây, công nghệ thông tin đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, chính vì vậy, nhu cầu về nhân lực ngành này chỉ có tăng chứ không bao giờ giảm. Thế nhưng, để tuyển được người vững chuyên môn, thạo việc thì các nhà tuyển dụng lại vô cùng đau đầu. Bởi một thực tế rằng các trường có đào tạo ngành công nghệ thông tin cũng chỉ theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, sinh viên học lý thuyết hàn lâm phần lớn thời gian. Để đến khi ra trường thì 72% SV ngành CNTT không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kĩ năng làm việc nhóm, chỉ khoảng 15% SV mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp (theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT - Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2014).