gototopgototop

Banner-web-old3

huy_hieu_doan_tncs_hcm ĐOÀN THANH NIÊN - HỘI SINH VIÊN


Back Tin tức Tin hoạt động Tình nguyện vì cộng đồng Tình nguyện tại huyện đảo Cô Tô năm 2016

Tình nguyện tại huyện đảo Cô Tô năm 2016

        Cô Tô chào đón chúng tôi bằng một buổi chiều nắng cháy da cháy thịt và tạm biệt bằng một buổi chiều mưa không dứt. Ngày 16/7/2016, chúng tôi đã kết thúc 7 ngày tình nguyện ngắn ngủi nhưng vô cùng ý nghĩa tại huyệnđảo Cô Tô, Quảng Ninh trong nuối tiếc vô bờ.

alt

        Từ những ngày đầu tiên trên mảnh đất này là vô vàn bài học giá trị cho chúng tôi về sự giúp đỡ, sẻ chia cũng như tình người trên đất đảo. Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, điện lướilúc có, lúc không. Cả đội cùng nhau tập thích nghi với cuộc sống và bắt tay vào việc giúp đỡ bà con làm sạch bãi biển, cắt cỏ tại con đường thanh niên... Ngày 1, ngày 2 có những bạn làm chưa thạo việc, nhưng không nản lòng, không ngại khó, thêm sự chỉ dạy nhiệt tình của cácthầy cô và người dân trên đảo. Cả đội đã cùngthanh niên địa phương làm sạch 3 km cỏ trên con đường thanh niên, gần 4 km bở biển, giúp đỡ gia đình bị sập nhà do mưa bão trong niềm phấn khởi. Những bó rau, túi lạc, các chuyến xe điện cho cả đội đi làm xa hay bữa cơm, chỗ ở khi đội bị nhỡ tàu do sóng biển lớnkhông về được đất liền theo kế hoạch là bao nhiêu sự quan tâm, yêu mến của nhân dân dành chúng tôi.

        Những ngày tiếp theo cả đội đã quen dần với cuộc sống, quen việc có điện theo giờ, quen với việc nằm ngủ trên những chiếc bàn, quen tiếng quạt giấy phe phẩy, quen cả việc muỗi đốt suốt đêm. Đội tiếp tục với công việc giúp che chắn cho công trình xây dựng chùa trên núi, giúp đỡ dựng lại nhà cho gia đình bị mưa bão. Tuy nhiên, thời tiết không thuận lòng người, mưa lớn kéo dài suốt mấyngày liên tiếp, kế hoạch của đội thường xuyên bị dán đoạn. Đã có những lúc cả đội đấu tranh tư tưởng, mong muốn ở lại để hoàn thành nốt công việc dở dang nhưng mưa lớn còn kéo dài nên kế hoạch đành dừng lại. Đó là một sự nuối tiếc không nhỏ đối với chúng tôi.

        Ngày về, trong cái mưa buồn bã, mọi người ít nói ít cười. Các thanh niên tại Đảo đưa đoàn ra đến tận tàu để tạm biệt, cay cay sống mũi, có những bạn không cầm nổi nước mắt. Chia tay mảnh đất ấy, chia tay những con người nơi ấy, chia tay những kỉ niệm vui buồn trong ngôi nhà chung ấy. Hơn một tiếng đồng hồ lênh đênh trên biển, mặc gió mưa rét buốt, hơn bốn tiếng ngồi trên xe khách, mặc mọi thứ xung quanh mọi người đều trầm ngâm, mắt hướng xa xăm. Những kỉ niệm trên mảnh đất Cô Tô luôn hiện hữu. Những ngày nắng mưa cùng nhau gian khổ, những ngày bắt cá, bắt còng tìm thức ăn khi xuồng không vào được bến, những lúc cãi vã giận hờn, những nụ cười, những giọt nước mắt trên huyện đảo thân yêu...

        Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại. Mỗi chuyến đi là một lần trải nghiệm, là liều thuốc quý cho tâm hồn. Ở đó chúng tôi học cách quan tâm, chăm sóc, sẻ chia, tha thứ cho nhau. Có buồn mới có vui, có gian nan mới tìm ra giá trị của hạnh phúc. Không quá ồn ào, những cái ôm thật chặt, những cái nắm tay ấm áp, 16 trái tim thanh niên rạo rực tràn đầy nhiệt huyết vẫn đang thắp lên ngọn lửa yêu thương...

            Hình ảnh của đội sinh viên tình nguyện tại huyện đảo Cô Tô: 

alt

Đội SVTN dâng hương tại khu tượng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh

 

alt

 

alt

Đội SVTN dọn sạch cỏ tại con đường thanh niên trên đảo


alt

 

alt

 

alt

Hình ảnh đội SVTN tham gia làm sạch biển

 

alt

Giúp đỡ nhà dân bị sạt nở do mưa bão

 


alt

Vận chuyển ghế đá từ đất liền ra đảo để tặng Huyện đảo

 


alt

Đoàn trường bàn giao 20 ghế đá tặng huyện đảo Cô Tô

 

alt

Dọn dẹp và thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Cô Tô

 

alt

 

alt

 

alt

Chủ tịch UBND huyện Cô Tô thăm hỏi và tặng giấy khen cho tập thể và 3 cá nhân về những đóng góp xuất sắc của đội SVTN

 

alt

Đồng chí Phó bí thư tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh Quảng Ninh thăm và tặng quà đội SVTN